Giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại TP.HCM

Cập nhật: 08/10/2018

Giấy phép lao động cho người Nhật Bản là giấy phép lao động dành cho người Nhật Bản sống và làm việc tại Việt Nam. Khi mà nền kinh tế Việt Nam phát triển thì sự giao lưu kinh tế giữa hai nước ngày càng có sự kết nối giao lưu mạnh mẽ, đặc biệt là Nhật Bản luôn là nước có vốn đầu tư ODA lớn cho đất nước, nên người lao động Nhật Bản cũng tham gia lao động trên các loại hình kinh tế của Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại giấy tờ chính yêu cần để hoàn thành Thủ tục xin giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại TP.HCM.

1. Cơ quan cấp giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại TPHCM

Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 159 Pasteur, Quận 3

Tel: (84-08) 3829 1302, Fax: (84-08) 3829 4032

Email:sldtbxh@tphcm.gov.vn

2. Hai loại giấy tờ chính yếu

– Phiếu lý lịch tư pháp:

do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

phải được chứng thực lãnh sự bởi Lãnh sự quán nước sở tại hoặc Lãnh sự quán quốc gia này đặt tại Việt Nam.

– Một trong các tài liệu chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật:

+ Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; tối thiểu phải là bằng đại học hoặc cao hơn và phải được chứng thực lãnh sự bởi Lãnh sự quán nước sở tại hoặc Lãnh sự quán quốc gia này đặt tại Việt Nam.

+ Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, văn bằng công nhận. Xác nhận kinh nghiệm này phải được chứng thực lãnh sự bởi Lãnh sự quán nước sở tại hoặc Lãnh sự quán quốc gia này đặt tại Việt Nam.

Các loại giấy tờ còn lại thì có thể thực hiện tại Việt Nam, cụ thể là công ty/cơ quan/doanh nghiệp mà người lao động sẽ làm việc như sau:

­– Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài tại tỉnh Gia Lai. (Mẫu 1)

– Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. (Mẫu 7)

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe  theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT đòi hỏi phải là bệnh viện quốc tế, và kết luận là đủ khả năng làm việc

3. Thời hạn nộp hồ sơ làm giấy phép lao động

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động tại tp. Hồ Chí Minh.

4. Các khó khăn và hướng giải quyết giấy phép lao động cho người Nhật Bản

Cái sai phạm thường mắc phải là chức vụ trong xác nhận kinh nghiệm trong Thủ tục xin giấy phép lao động cho người Nhật Bản, chức vụ này thường không khớp với phạm vi hoạt động trong giấy phép đăng ký kinh doanh / giấy chứng nhận đầu tư. Chúng tôi có giải pháp.

Một khó khăn khác trong Thủ tục xin giấy phép lao động cho người Nhật Bản là quy định bắt buộc trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động, đơn vị tuyển dụng lao động phải đăng thông báo tuyển dụng trước ít nhất 30 ngày trên 01 số báo trung ương và 01 số báo địa phương nêu rõ nội dung tuyển dụng, vị trí, số lượng, yêu cầu chuyên môn,….

Người lao động Nhật Bản  tại tỉnh tp. Hồ Chí Minh cần nắm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam để khi làm việc đạt hiệu quả, tránh mất thời gian và công sức. Để biết thêm thông tin về Giấy phép lao động cho người Nhật Bản tại TP.HCM, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0906 847 588 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng cảm ơn !

Thông tin khác:

Bản quyền 2015-2018 Công Ty TNHH Visa Service

Địa Chỉ: Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1, HCM
Chi nhánh tại Hà Nội: Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0906-847-588 (Zalo, Viber, Whatsapp, Line)
Tel: 028.62.732.329
E-mail: Sale@visaonarrival.net

® thiet ke web: VAVIETNAM.COM