Người Trung Quốc có được sử dụng giấy thông hành nhập cảnh vào Việt Nam không?

Cập nhật: 09/10/2018

Theo quy định mới của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh và Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu có giá trị đi lại quốc tế. Do vậy, công dân Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào Việt Nam du lịch theo quyết định cũ trước đây sẽ không được giải quyết thủ tục nhập cảnh.

Quyết định cũ cho phép du khách Trung Quốc sử dụng giấy phép xuất, nhập cảnh do Trung Quốc cấp (hay còn gọi là giấy thông hành) vào Việt Nam du lịch theo tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành quốc tế sẽ được cấp thẻ du lịch để sử dụng trong thời gian du lịch này.

Nhiều khách Trung Quốc đã sử dụng giấy thông hành để sang Việt Nam qua một số cửa khẩu đường bộ ở phía Bắc. Thời gian gần đây, nhiều du khách từ nước này cũng dùng giấy thông hành lên tàu du lịch, ghé một số cảng biển tại Việt Nam để tham quan.

Quy định này sẽ tác động rất lớn đến những công ty đón khách du lịch tàu biển. Đó là, khách quốc tế đến bằng tàu biển muốn vào nội địa du lịch theo tour của công ty trong nước thì phải xin visa chứ không phải là xin Giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam như trước đó.

Giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam thường được các công ty du lịch gọi là visa tập thể (group visa). Khi khách đến cảng, công ty du lịch chỉ cần lấy hộ chiếu, ghi tên khách hàng cùng số hộ chiếu với một người đại diện từng nhóm và chương trình tour của công ty để cơ quan hải quan xét duyệt.

Với quy định này, từng người muốn vào du lịch phải xin visa và phải trả lệ phí là 45 đô la Mỹ, nhiều hơn khoảng 9 lần so với chi phí xin giấp phép visa tập thể nói trên và thủ tục cũng phức tạp hơn. Du khách sẽ phải tốn nhiều thời gian hoàn tất các thủ tục xin visa. Thực tế, rất nhiều du khách tàu biển chỉ ghé Việt Nam chừng 5 đến 10 tiếng đồng hồ để đi tour nên việc xin visa sẽ gây mất nhiều thời gian và chi phí cho du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi có những phản ánh đối với các bất thường trong thời gian làm thủ tục và chi phí xin visa đối với khách nước ngoài du lịch bằng đường tàu biển thì Thủ Tướng đã có chỉ thị để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đường biển.

Cụ thể du khách nước ngoài du lịch Việt Nam nhập cảnh bằng đường tàu biển sẽ được cấp visa rời để bảo đảm an ninh, ngoại giao, tránh ùn tắc, khó khăn tại các điểm đưa đón. Ngoài ra, lệ phí cấp visa rời cho khách nước ngoài du lịch bằng tàu biển sẽ là 5 đôla Mỹ thay vì 45 đôla như quy định ở trên. Mức thu lệ phí visa cho khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam bằng tàu biển áp dụng như mức cấp giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm Visa, gia hạn Visa Việt Nam, Giấy phép lao động cho người nước ngoài khi đến làm việc tại Việt Nam, Thẻ tạm trú. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ : 0906 847 588 hoặc gửi thư về địa chỉ Email: giaypheplaodongnhanh@gmail.com

Thông tin khác:

Bản quyền 2015-2018 Công Ty TNHH Visa Service

Địa Chỉ: Tầng trệt, số 10B, ngõ số 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận 1, HCM
Chi nhánh tại Hà Nội: Số 3 ngõ 668 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0906-847-588 (Zalo, Viber, Whatsapp, Line)
Tel: 028.62.732.329
E-mail: Sale@visaonarrival.net

® thiet ke web: VAVIETNAM.COM